Nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế xã hội phát triển, các đối tượng xấu hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bắt buộc lực lượng bảo vệ – vệ sĩ khi làm việc phải được trang bị đầy đủ những công cụ hỗ trợ cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Đi tìm giải pháp xử lý tình trạng mất an ninh trật tự tại các bệnh viện

Các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp việc trang bị các công cụ hỗ trợ cho nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả cao trong công việc và nhiệm vụ.

Công cụ hỗ trợ là gì?

Công cụ hỗ trợ được xác định  là những phương tiện đặc biệt, trang bị cho một số đối tượng thuộc cơ quan tổ chức sử dụng để giữ gìn an ninh, trật tự an; trấn áp tội phạm, đối tượng xấu, hỗ trợ người thi hành công vụ.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần những công cụ hỗ trợ nào?

Bộ đàm từ xa

Bộ đàm chính là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho nhân viên bảo vệ trong khi làm nhiệm vụ. Ví dụ trường hợp: “Nhân viên bảo vệ trực tại phòng giám sát camera của một nhà máy lớn và phát hiện một đối tượng đang thực hiện hành vi phá hoại tài sản ở khu vực tường bao nhà máy. Nhân viên bảo vệ này không thể tới hiện trường để xử lý vụ việc. Trường hợp này, việc làm cần thiết và hiệu quả nhất là báo cho chỉ huy mục tiêu hoặc liên lạc với những nhân viên bảo vệ đang ở gần vị trí đó bằng bộ đàm.

nhung-cong-cu-ho-tro-nhan-vien-bao-ve

Chức năng hỗ trợ liên lạc của bộ đàm giúp nhân viên bảo vệ nắm bắt thông tin kịp thời, nhanh chóng có thể đưa ra được những phương án, quyết định hành động tối ưu và hiệu quả nhất.

Để tránh tình trạng máy bộ đàm bị hỏng hoặc giảm chất lượng khi sử dụng máy bộ đàm, nhân viên bảo vệ cần chú ý:

– Khi máy không có anten không nên sử dụng để liên lạc.

– Nạp pin đầy đủ, hạn chế liên lạc khi máy đang sạc hoặc pin yếu.

Dùi cui điện (roi điện)

Dùi cui điện công cụ hỗ trợ bảo vệ vô cùng quan trọng giúp nâng cao khả năng chiến đấu khi tiếp xúc với các đối tượng manh động và nguy hiểm gây ảnh hưởng đến mục tiêu bảo vệ. Đây là công cụ được trang bị chủ yếu cho các lực lượng công an, cảnh sát. Hiện nay, lực lượng bảo vệ – vệ sĩ chuyên nghiệp cũng được trang bị để đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình làm nhiệm vụ và chỉ sử dụng khi được cấp phép.

cong-cu-ho-tro-nhan-vien-bao-ve

Dùi cui điện là công cụ có khả năng sát thương, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác nên nhân viên bảo vệ phải được hướng dẫn kỹ trước khi được sử dụng và không được lạm dụng vào những mục đích cá nhân.

Súng điện

Công cụ hỗ trợ là súng điện thường được nhân viên bảo vệ – vệ sĩ sử dụng khi làm nhiệm vụ tại các ngân hàng, khách sạn, vũ trường.. những địa điểm nhạy cảm thường xảy ra cướp giật.

sung-ban-dien-bao-ve

Súng điện là công cụ hỗ trợ cho bảo vệ đắc lực, hiệu quả với khả năng phát một luồng điện mạnh khiến cho đối tượng bị tê liệt giúp nhân viên bảo vệ dễ dàng khống chế, hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Vì thế pháp luật quy định người sử dụng phải có giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bộ đàm, dùi cui điện và súng điện là 3 công cụ hỗ trợ đắc lực và thường được lực lượng nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sử dụng trong quá trình làm nhiệm vụ. Để sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ này trong công việc một cách hiệu quả thì các nhân viên dịch vụ bảo vệ phải trải qua các lớp huấn luyện nghiệp vụ và được Bộ công an cấp giấy phép sử dụng.

Do đó, công cụ hỗ trợ nhân viên bảo vệ ở từng vị trí khác nhau và tùy vào đặc thù của công việc sẽ được hỗ trợ thêm những công cụ và các trang thiết bị khác khi làm nhiệm vụ.

Share This: