• 0986487435

  • Số 68 ngõ 218 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội

Bảo vệ bắt giữ đối tượng trộm đồ ship tại tòa chung cư

Sáng ngày 28/5 đội bảo vệ tại tòa nhà chung cư The K Park – Văn Phú, đã bắt được một bạn nữ sinh năm 2002 quê Nam Định ăn trộm ở chung cư này.

Bài viết liên quan:

Theo thông tin được chia sẻ thì đây là đối tượng hay ra vào các tòa nhà chung cư tại khu vực Hà Nội, quan sát quầy lễ tân xem ship có gửi đồ ở đó không. Sau đó, bạn nữ này sẽ chọn những đơn có giá trị để lấy cắp. Tại tòa chung cư này có hàng trăm người đã bị mất đơn hàng mà không hiểu lí do tại sao. Khi check camera thì cũng không có thông tin gì để tìm.

doi-tuong-trom-cap-tai-chung-cu-k-park

Bằng biện pháp nghiệp vụ chân tay tại chỗ, bảo vệ tòa nhà đã lấy được lời khai của đối tượng ăn trộm ở chung cư. Đối tượng này đã khai nhận đang hoạt động cùng một nhóm có 6 người. Tất cả đều làm việc rất chuyên nghiệp và vô cùng bài bản theo trình tự và kế hoạch. Cụ thể, khi “trộm đồ” ở chung cư nào, người lấy sẽ nhắn lên nhóm để các đối tượng còn lại không bị ăn sau, sẽ hạn chế gặp rủi ro bị phát hiện, bắt giữ.Được biết, do lương đi làm ở công ty chỉ đủ trả tiền nhà nên các đối tượng đã tổ chức tăng ca thường xuyên vào ngày cuối tuần. Số tiền thanh lý sản phẩm ăn trộm ở chung cư có tháng lên đến 70 triệu.

Bảo vệ có quyền bắt người có hành vi trộm cắp không?

Căn cứ Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có quy định như sau:

Bắt người phạm tội quả tang

  1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
  3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định như trên khi phát hiện người đang có hành vi thực hiện tội phạm thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.