Bảo vệ dịp Tết và những tình huống tưởng chỉ có trong phim

Những ngày tết cuối năm, dịch vụ bảo vệ Tết luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Xung quanh sự sôi động, nhộn nhịp của thị trường cũng có những câu chuyện dở khóc dở cười được những người làm dịch vụ chia sẻ.

Công ty bảo vệ Việt Á là một công ty có uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ dịp tết. Ông Vũ Văn Hùng – Giám đốc công ty cho biết với giá bảo vệ ngày Tết thì mức giá dao động từ 250.000 đồng tới 350.000 đồng/giờ. Tuy nhiên thì công ty cũng luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Không ít những câu chuyện hài hước

Khi được gặp và nhận được sự chia sẻ từ các nhân viên bảo vệ trực tết mới thấy được những tình huống tưởng chừng “chỉ có trên phim ảnh”. Trước đó, chúng tôi đã có bài viết: Có nên thuê dịch vụ bảo vệ tết không?

Người đầu tiên mà chúng tôi tìm gặp đó là ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty bảo vệ S3.

Ông Trường kể: Cách đây hơn 3 năm, khi tôi vẫn còn là cán bộ phụ trách khu vực. Thời điểm tết năm đó, thiếu nhân sự, tôi phải đích thân xuống mục tiêu bảo vệ để trực. Tôi được giao bảo vệ một căn biệt thự dịp tết và chỉ có một mình. Hơn 2 giờ sáng, phát hiện có trộm đột nhập, hai bên xảy ra xô xát. Tên trộm vô cùng manh động khi mang theo cả hung khí để chống trả. Nhưng nhờ vững nghiệp vụ nên tôi khống chế được đối tượng và gọi hỗ trợ. Ngay hôm sau, công ty phải cắt cử thêm nhân viên để trực cùng.

Rồi thì có một trường hợp bảo vệ trông nhà ngày tết khác là anh Đức, của Dịch vụ bảo vệ tết CAS. Khi đang trực tại mục tiêu, gia đình chủ nhà có họ hàng từ quê tiện đường qua thăm mà không báo trước. Họ cũng không biết gia đình chủ nhà đi vắng. Khi bị nhân viên bảo vệ ngăn chặn, những người bà con này lập tức gọi điện cho chủ nhà nhưng không được vì họ đang ở nước ngoài.

Nghi ngờ nhân viên bảo vệ bất minh, những người họ hàng liền báo ngay với công an phường. Anh Đức phải khốn đốn theo công an về phường. Phía Công ty bảo vệ cung cấp dịch vụ bảo vệ tết là CAS cũng phải mang các hợp đồng, thỏa thuận thuê bảo vệ tết tới để chứng minh với cơ quan công an.

Đối với bảo vệ nam, những tình huống nguy hiểm còn bình tĩnh xử lý nhưng bảo vệ nữ dịp tết lại càng khó khăn hơn.

Là sinh viên mới ra trường không tìm được việc, Thu Trang xin vào làm bảo vệ. Sau 3 tháng huấn luyện kỹ năng và nghiệp vụ ở ở Công ty bảo vệ Việt Á, cô được phân công bảo vệ ở một cửa hàng mỹ phẩm trên phố Chùa Bộc. Vì là dịp Tết, những ngày đầu khách rất đông nên khá căng thẳng. Đến ca trực thứ 8 sau kỳ nghỉ Tết thì xảy ra sự cố.

“Lúc ấy, nhân viên bán hàng thông báo qua bộ đàm về một trường hợp khách hàng bị nghi giấu đồ của siêu thị trong người. Tôi tiến về phía người phụ nữ xinh đẹp, trang điểm đậm và không thấy cô ấy cầm theo thứ gì” – Trang kể và cho biết lúc đó nhân viên thu ngân vẫn khẳng định cô gái mặc áo lót của cửa hàng.

Dù Thu Trang rất nhẹ nhàng mời vào phòng điều hành nhưng vị khách tỏ vẻ vô cùng khó chịu. “Cô ta cởi phăng áo ngoài trước mặt 3 nhân viên nữ. Quả đúng là trên người cô ta có chiếc áo lót cùng kiểu đang bán ở cửa hàng nhưng không thể xác định rằng đó là món đồ cô ta lấy cắp” – Trang nói và cho biết sau khi vị khách bỏ đi thì mọi người phát hiện con chip từ gắn vào chiếc áo lót bị rơi ra trong đống quần áo khách mặc thử nhưng không mua.

“Sau sự việc đó, tôi bị khiển trách và bị chuyển tới một mục tiêu bảo vệ khác”, Thu Trang nhớ lại.

Cung không đủ cầu

Tới dịp Tết Nguyên đán 2020, tại Hà Nội có khoảng hơn 550 công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ ngày tết. Bình thường nếu hợp đồng theo tháng giá khoảng 14 triệu đồng/tháng. Nhưng ngày Tết thì mức giá là tầm 1,5-2 triệu đồng/ngày. Trung bình thuê bảo vệ trông giữ nhà mấy ngày Tết cũng ngót nghét mười mấy triệu đồng.

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty bảo vệ S3 cho biết: “Dịp Tết ai cũng muốn đoàn tụ với gia đình, người thân, đâu ai muốn ở lại thành phố đâu. Chính vì thế khi yêu cầu họ ở lại làm việc, để đáp ứng đủ nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ ngày tết thì công ty sẽ phải chi trả mức lương rất cao”.

Anh Trung Quân (Cầu Giấy) cho biết năm nào cả gia đình anh về quê ở Nam Định ăn Tết, nhà cửa chỉ khóa thì không yên tâm. “Tết năm 2019 năm ngoái, nhà tôi mất mấy chậu cảnh quý. Năm nay, vì không an tâm, tôi tìm trên mạng và gọi cho 3 công ty bảo vệ tết nhưng họ đều từ chối vì đã kín lịch. Thuyết phục họ mãi, cuối cùng tôi cũng thuê được với giá 8 triệu đồng/3 ngày Tết” – anh nói.

nhan-vien-bao-ve-nha-may-di-tuan-tra

Tuy nhiên, mức phí còn tùy mục tiêu, giá trị tài sản của khách hàng. Nhiều công ty còn ký các hợp đồng bảo hiểm tiền tỷ sẵn sàng bồi hoàn những mất mát, hao tổn nếu xảy ra sự cố để các gia đình yên tâm hơn.

Không ít gia đình thuê người quen biết, hàng xóm hoặc sinh viên, những người về hưu trông nhà giúp với mức giá khoảng 150.000-200.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, những người này không đảm bảo hoặc không có tư cách pháp nhân, không có nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp nên khó đáp ứng yêu cầu công việc.

Theo chia sẻ từ ông Vũ Xuân Trường, Công ty bảo vệ S3 thì khách hàng có nhu cầu và tìm thuê dịch vụ bảo vệ Tết Nguyên đán hầu hết là người có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội.

Tại các khu đô thị hay biệt thự lớn dịp Tết là thời điểm các gia đình thường chọn đi du lịch hay về quê. Nhiều bảo vệ khi được nhận bảo vệ cho một ngôi nhà phải kiêm luôn cả người chăm sóc thú cưng, tưới cây, thắp hương thậm chí tiếp khách thay chủ nhà mà không được báo trước.

Để đáp dứng nhu cầu khách hàng, các công ty bảo vệ còn đưa ra nhiều dịch vụ có đẳng cấp tương xứng với chi phí khách hàng bỏ ra. Không ít công ty còn cung cấp dịch vụ giám sát qua camera trực tuyến để khách hàng dù đi đâu cũng có thể theo dõi nhà cửa, giám sát tài sản và nhân viên bảo vệ, tránh trường hợp bảo vệ ‘thông đồng’ với kẻ gian để tẩu tán tài sản.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, gia chủ và phía công ty bảo vệ phải kiểm kê, niêm phong tài sản, lập biên bản trước khi bàn giao.

Tin Liên Quan