Điều kiện thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Hỏi: Tôi đang có dự định thành lập một công ty bảo vệ. Xin hãy tư vấn giúp tôi điều kiện thành lập công ty bảo vệ. Toàn bộ thủ tục thành lập công ty dịch vụ bảo vệ theo nghị định 96 gồm những gì? (Nguyễn Văn Hưng – Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời: Lời đầu, xin cảm ơn anh Hưng đã gửi câu hỏi về cho Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Việt Á. Với nội dung anh cần quan tâm, ông Lê Văn Tuấn, là phó Giám đốc nghiệp vụ của Việt Á sẽ trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
  • Thông tư 42/2017/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

dieu-kien-mo-cong-ty-bao-ve

Giải đáp thắc mắc:

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ đang là ngành nghề kinh doanh mới, tuy nhiên tính hữu ích của nó với sự phát triển của nền kinh tế được đánh giá cao. Nó là ngành nghề có điều kiện, theo quy định của luật thì phải có giấy phép doanh nghiệp mới được kinh doanh.

Một số điều kiện cần có để xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

Theo Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có quy định các điều kiện chung về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

thanh-lap-cong-ty-bao-ve-yeu-cau-gi

Theo Điều 11 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP về điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ có thêm một số điều kiện như sau:

1. Là doanh nghiệp.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào liên quan tới lĩnh vực bảo vệ – vệ sĩ cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Việt Á. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí mọi thông tin bạn cần qua số điện thoại: 0246.582.579.

Tin bài liên quan:Tin Liên Quan