Sẽ thế nào khi kẻ trộm tài sản công ty lại chính là nhân viên bảo vệ?

Được phân công bảo vệ tài sản của Cty TNHH Kaiyang, các đối tượng là nhân viên bảo vệ đã cấu kết, lên kế hoạch trộm cắp tài sản. Sau một thời gian hoạt động, các đối tượng bị cơ quan cảnh sát bắt quả tang.

Trước đó, Cty TNHH Kaiyang, có trụ sở tại số 196 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, Kiến An, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Cty đang quản lý, sử dụng 2.200 lao động, gần 200 nhân viên văn phòng. Từ chiều 11-8, Tổng Giám đốc cty là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc, đang làm việc tại cty đã bỏ đi không rõ lý do. Sau đó công ty buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về việc tổ chức lực lượng đảm bảo ANTT, đảm bảo nguyên trạng máy móc, trang thiết bị Cty. Cơ quan chức năng đã quyết định tìm thuê dịch vụ bảo vệ nhà máy. Mai Văn Sơn, sinh 1987, ở khu 6, Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, là nhân viên bảo vệ của Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Đại Việt, địa chỉ số 652 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, được phân công đến bảo vệ tại Công ty TNHH KaiYang Việt Nam. Lợi dụng lúc Công ty này dừng hoạt động, Sơn nảy sinh ý định ra tay trộm cắp tài sản.

Sau thời gian làm việc cùng một số bảo vệ khác, qua quan sát, thăm dò ý tứ từng người, y đã mạnh dạn nhóm họp, bàn bạc, thống nhất với ca trưởng ca bảo vệ đêm là Nguyễn Văn Thoa và nhân viên bảo vệ khác cùng ca trực là Trần Nam Hải lên kế hoạch “rút ruột” tài sản bên trong Công ty TNHH KaiYang.

Theo thỏa thuận, ca trưởng Thoa đảm đương nhiệm vụ cảnh giới ở vòng ngoài, còn Sơn và Hải là người trực tiếp lấy, chở hàng hóa trộm cắt của công ty ra ngoài bán. Số tiền kiếm được sẽ chia cho Thoa một phần, phần còn lại  Sơn và Hải giữ tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Thoa

Đối tượng Sơn

Lợi dụng lúc nửa đêm vắng người qua lại, với vai trò là tổ bảo vệ của công ty, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, Sơn đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt một loạt các phi vụ “rút ruột” hàng hóa trong công ty mang ra ngoài bán.

Bài viết liên quan: Những điều cần biết khi thuê dịch vụ bảo vệ nhà máy

Nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, những hành động phi pháp của nhóm bảo vệ trên đã nhanh chóng lọt vào tầm gắm của lực lượng trinh sát, đội CSĐT TP về Kinh tế & Chức vụ, CAQ Kiến An.

Đến đêm 19-11, sau khi trèo vào tòa nhà Văn phòng của Công ty trộm 3 màn hình vi tính để bàn, Sơn ra sân lấy thêm 2 bao đựng các loại dao cắt sử dụng trong sản xuất giày da. Dưới sự cảnh giới của Thoa, Hải, Sơn ung dung dùng xe máy chở toàn bộ số tài sản trên mang đi bán. Nhưng lần này thì xui cho hắn. Trên đường chở “chiến lợi phẩm” mang đi tiêu thụ, Sơn bị tổ công tác của đội CSĐT TP về Kinh tế & Chức vụ, CAQ Kiến An phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Tại cơ quan Công an đối tượng Sơn đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên của mình cùng đồng bọn. Ngay ngày hôm sau (20-11), biết không thể thoát khỏi tội danh, Thoa và Hải đã đến Cơ quan Công an đầu thú, khai báo hành vi phạm tội.

Qua đấu tranh, Cơ quan CSĐT – Công an quận Kiến An thu giữ thêm 439kg phom giầy bằng nhựa dùng trong sản xuất giầy da tại các điểm thu mua phế liệu mà nhóm đối tượng Sơn đã trộm cắp rồi đem bán của Công ty TNHH KaiYang trước đó.

Ngày 22-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nhưng do vụ án có liên quan đến doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, ngày 27-11, Cơ quan CSĐT – Công an quận Kiến An đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT – CATP thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Tin Liên Quan