Lương của nhân viên bảo vệ trực Tết được tính thế nào?

Trong những ngày cuối năm này, điều mà nhân viên bảo vệ quan tâm bên cạnh lương, thưởng Tết thì chính là việc có bắt buộc phải trực Tết không? Nếu trực thì năm 2021, người lao động được hưởng lương thế nào? Cách tính lương cho bảo vệ trực tết đầy đủ, chi tiết ra sao?

Bài viết liên quan:

Lương bảo vệ trực tết được tính thế nào?

Nội dung thắc mắc này, Phòng Hành chính Nhân sự Công ty bảo vệ Việt Á xin được phép giải đáp như sau:

Dự trên cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13Tư vấn chuyên sâu:

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 thì dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán người lao đồng được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương, cụ thể:

“Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);

– Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).”

Do đó, việc công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ tết yêu cầu nhân viên bảo vệ đi làm vào ngày nghỉ đó được coi là làm thêm giờ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động năm 2012:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động….”

hinh-anh-nhan-vien-bao-ve-su-kien-tet

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động năm 2012 thì thời giờ làm thêm vào ban đêm của người lao động này là 22 giờ đến 6 giờ sáng, cụ thể:

“Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

Do đó, việc tính lương của bảo vệ trực Tết được xác định theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

Cụ thể:

– Giờ làm từ 20 giờ đến trước 22 giờ tiền lương người lao động được trả ít nhất bằng 300%

– Giờ làm từ 22 giờ đến 6 giờ  tiền lương người lao động được trả ít nhất bằng 300% và được trả thêm 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương tính theo công việc của ngày làm việc bình thường.

– Giờ làm từ 6 giờ đến 8 giờ tiền lương người lao động được trả ít nhất bằng 150%.

Dựa trên cơ sở cách tính trên, nhân viên bảo vệ có thể nhân với mức lương hiện tại của mình để ra con số chính xác. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại đến Ban giám đốc của công ty để yêu cầu công ty giải quyết chi trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5 cho bạn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không được công ty không giải quyết hoặc có giải quyết nhưng giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh Thanh tra thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đang đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của Bảo vệ Việt Á về Cách tính tiền cho bảo vệ trực ngày tết dương lịch. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ gửi câu hỏi về Fanpage của Công ty bảo vệ Việt Á.Tin Liên Quan